English
Trang chủ » Dinh dưỡng hoàn hảo

Bữa phụ hoàn hảo dưới góc nhìn chuyên gia

Thứ Tư, 24/07/2019 | 15:28 GMT+7
Hằng ngày chúng ta chỉ chú trọng đến các bữa chính trong ngày, mà quên đi những bữa phụ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc mệt mỏi, thiếu năng lượng và mất tập trung trong công việc.
Tại sao phải ăn bữa phụ?
Thường cứ khoảng 3 - 4 giờ, cơ thể cần bổ sung năng lượng từ thực phẩm, nước uống để tránh hạ đường huyết và duy trì hoạt động cho não và cơ bắp. Buổi sáng làm việc dài cần có bữa ăn phụ giữa giờ. Nếu ăn tối trễ thì có thể ăn nhẹ vào buổi chiều. Ăn khuya cần cho người thức đêm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc Gia, bữa phụ cũng có vai trò quan trọng không kém gì bữa chính. Bữa phụ giúp phân chia năng lượng trong ngày làm cho "không no dồn đói góp”. Điều này cũng giúp đường máu được rải đều trong ngày, không tăng cao sau ăn những bữa lớn hay hạ thấp dưới ngưỡng bình thường khi xa bữa ăn chính. Đồng thời, việc tiêu hoá hấp thu cũng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đủ cho các đối tượng.

Ngoài 3 bữa chính trong ngày, cần bổ sung 2-3 bữa phụ để đảm bảo năng lượng
Bữa phụ nên dùng sau bữa chính khoảng 3 tiếng và thường được thiết kế vào khoảng 9h30 – 10h sáng, 3 – 4h chiều, 8 – 9h tối. Bởi đến thời điểm này, năng lượng được bổ sung từ bữa chính đã tiêu hao gần hết và cơ thể cần bổ sung một lượng nhỏ dinh dưỡng để tiếp tục duy trì các hoạt động đến bữa chính tiếp theo.
Ăn bữa phụ đúng cách giúp bù đắp năng lượng hao hụt trong ngày ngoài các bữa ăn chính. Bữa phụ hợp lý còn giúp kiểm soát tốt cân nặng, ổn định đường máu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm mức cholesterol máu. Bên cạnh đó còn là một thú ẩm thực trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Thế nào là bữa phụ hoàn hảo?
Các thức ăn cho bữa phụ phải đóng góp cho khẩu phần dinh dưỡng của cả ngày nên đừng phó mặc những thức ăn này cho sự "may rủi”. Hãy tính toán các bữa phụ và phối hợp các bữa ăn chính, phụ sao cho có thể có những loại thực phẩm khác nhau cho bữa chính và bữa phụ.
Bữa phụ chỉ cần cung cấp mức năng lượng thấp, khoảng 10 - 15% năng lượng khẩu phần trong ngày và không cần đủ 4 nhóm thực phẩm. Chất đường trong bữa ăn phụ là quan trọng để chống hạ đường huyết và tiếp tục cung cấp "thức ăn chính” cho não và cơ bắp.
Đối tượng cần ăn bữa phụ bao gồm cả người lao động trí lực như dân văn phòng, học sinh, sinh viên; hay người lao động tay chân, dùng sức lao động nhiều… để nạp lại năng lượng và giữ đủ sức bền. Bữa ăn phụ không chỉ giúp bổ sung năng lượng mà còn là cơ hội để giải tỏa căng thẳng, thư giãn trong giờ làm việc
Cũng như người lớn, ngoài 3 bữa ăn chính, trẻ nhỏ cũng cần bổ sung dinh dưỡng bằng bữa phụ; tuy nhiên bữa phụ trẻ cần ăn ít hơn. Các bậc phụ huynh chỉ cần cung cấp năng lượng và dinh dưỡng vừa phải để trẻ phát triển cân bằng và khỏe mạnh.
Các thực phẩm thông thường có thể dùng làm bữa phụ như sữa, sữa chua, phô mai, bánh mì, bánh Cookie, khoai lang, ly sinh tố hay trái cây…

Lựa chọn bữa phụ thông minh
Người ăn kiêng có nên ăn bữa phụ?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, những người ăn kiêng, sợ béo thì cũng không nên bỏ qua bữa phụ. Người lớn muốn tránh thừa cân cũng nên ăn nhiều bữa phụ hơn là tập trung vào 3 bữa chính. Và trên nguyên tắc, số bữa càng nhiều bao nhiêu thì khối lượng mỗi bữa sẽ càng nhỏ đi bấy nhiêu và mỗi lần ăn là một lần tiêu hao năng lượng. Chẳng hạn ở bệnh nhân đái tháo đường, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn nhiều bữa phụ trong ngày hơn là ăn tập trung vào 3 bữa lớn.
PGS Lâm lưu ý, bữa phụ còn phụ thuộc tình trạng kinh tế gia đình, hay thói quen của từng người. Các thực phẩm có thể lựa chọn của người ăn kiêng có thể là gói bánh quy nhỏ, bắp ngô nhỏ, quả chín ít ngọt như thanh long, dưa chuột, quả cam, quýt, bưởi… (<100g/ quả chín/bữa). Hoặc có thể là đĩa salat rau xanh, dưa chuột; hay salat bằng quả chín hỗn hợp…
Trong hoàn cảnh cuộc sống nhiều bận rộn, việc "cân đo đong đếm” từng lượng dưỡng chất trong thực phẩm dường như quá khó khăn với mọi người. Chính vì vậy, nhiều người đã tìm đến một giải pháp hiệu quả, đó là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Mỗi ngày 2 chiếc bánh trứng sữa Cookie lúc 3h chiều chắc hẳn là lựa chọn dinh dưỡng "hoàn hảo” cho bữa phụ. Khi bạn dành chút thời gian trong ngày để hiểu về dinh dưỡng, bạn sẽ thấy, con đường đến sự khỏe mạnh không hề "khó nhằn”.
Bánh Cookie Belgi đến từ thương hiệu bánh kẹo Tràng An là một lựa chọn lý tưởng phù hợp cho nhu cầu dinh dưỡng của bữa phụ, được chuyên gia dinh dưỡng PGS Nguyễn Thị Lâm khuyên dùng. Sản phẩm được sản xuất từ công nghệ làm bánh Waffles của Bỉ, bánh Cookie Belgi được sản xuất từ 100% trứng gà tươi, sữa bò theo tiêu chuẩn Vietgap từ cao nguyên Mộc Châu, được kiểm duyệt nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ ngày 1/12/2017 Tràng An còn "chiều lòng" mọi tín đồ ẩm thực khi cho ra mắt sản phẩm bánh Cookie Belgi 222g diện mạo bao bì mới, cùng công thức sản xuất mới, gấp đôi lượng sữa: Thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn … Belgi với hương vị thơm ngon không thể nào chối từ cùng lượng Calo phù hợp thực sự là "trợ thủ hoàn hảo” cho bữa phụ mỗi ngày.

Tin tiếp theo

Tin nổi bật

  Trò chuyện với Belgi!